Ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào y tế của Microsoft

Bishop nói, khi ngành y tế được số hoá nhiều hơn, một khối lượng ngày càng tăng dữ liệu đang được tạo ra để có thể được phân tích và làm cơ sở cho các liệu pháp điều trị cá nhân hoá.

Ngành y tế có thể sẽ chuẩn bị cho một cuộc cách mạng với sự trỗi dậy của công nghệ (AI) ngày một tinh vi hơn, một nhà nghiên cứu hàng đầu của nói với CNBC ngày 17/8.

267a0be0a6c94aefa26f716b23ddccc6

Microsoft đang đầu tư nghiêm túc vào AI.

Ngành y tế có thể sẽ chuẩn bị cho một cuộc cách mạng với sự trỗi dậy của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) ngày một tinh vi hơn, một nhà nghiên cứu hàng đầu của Microsoft nói với CNBC ngày 17/8, khi các người khổng lồ công nghệ đang muốn xâm nhập vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ.

AI là một lĩnh vực rộng lớn, một phần nhỏ của AI được gọi là “machine learning” (tạm dịch là máy móc có khả năng học hỏi), có thể sử dụng để phân tích mội khối lượng lớn dữ liệu, dự đoán, đưa ra các gợi ý cá nhân hoá. Về lý thuyết, “machine learning” có nghĩa phần mềm máy tính có thể học hỏi và trở nên thông minh hơn.

Microsoft và những người khổng lồ công nghệ Mỹ khác đang đầu tư vào AI, thâu tóm các công ty nhỏ hơn và tìm kiếm ứng dụng.

“Tôi nghĩ, AI có thể sẽ là sự chuyển đổi lớn nhất trong ngành công nghệ thông tin (CNTT), y tế là một lĩnh vực có tỷ trọng lớn trong GDP và đây sẽ là một cuộc chơi lớn”, Christopher Bishop, Phụ trách Phòng thí nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu Microsoft tại Đại học Cambridge, Anh, chia sẻ với CNBC trong một cuộc phỏng vấn truyền hình.

“Tôi nghĩ y tế đã chuẩn bị cho một cuộc cách mạng”.

Microsoft đã thử nghiệm các cách mà trong đó AI và “machine learning” có thể được sử dụng để phân tích kết quả scan của bệnh nhân. Ví dụ, công nghệ có thể được sử dụng để scan hình ảnh u não và đoán biết kích thước khối u, các mô khác nhau tạo nên khối u và sau đó quyết định liệu trình điều trị tốt nhất. Điều này giúp các bác sĩ khám phá chi tiết về khối u mà trước đó họ chưa thể làm được, hoặc phải mất một thời gian dài để khám phá.

Bishop nói, khi ngành y tế được số hoá nhiều hơn, một khối lượng ngày càng tăng dữ liệu đang được tạo ra để có thể được phân tích và làm cơ sở cho các liệu pháp điều trị cá nhân hoá.

Các công ty công nghệ xem y tế là một lĩnh vực mà tại đó họ có thể để lại nhiều dấu ấn. Đầu năm nay, Tổng giám đốc Apple, Tim Cook, từng nói chăm sóc sức khoẻ là một lĩnh vực tạo ra vô số cơ hội cho công nghệ. Còn tháng 6 vừa qua, lãnh đạo Alphabet, công ty mẹ của Google, Eric Schmidt, dự đoán trong vòng 5 – 10 năm tới, mọi người sẽ đeo loại đồng hồ thông minh có thể phát hiện chủ nhân ốm và gọi bác sĩ cho họ.

Hay các trợ lý ảo được sử dụng trong các thiết bị thông minh cũng là một ví dụ: Cortana của Microsoft, Siri của Apple và Google Now của Google cho phép người dùng nói chuyện với thiết bị của họ và tiếp nhận thông tin. Theo Bishop, đây mới chỉ là bước đi đầu tiên của một tầm nhìn xa hơn.

Ý tưởng có một trợ lý ảo để hỗ trợ bạn trong công việc và cuộc sống là điều mà nhiều công ty công nghệ hàng đầu theo đuổi. Tháng 1 năm nay, Tổng giám đốc Facebook, Mark Zuckerberg từng nói anh muốn xây dựng một công nghệ AI đơn giản để điều khiển ngôi nhà của mình và giúp anh vận hành công việc, trong năm nay.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *